READING

Trưng bày ánh sáng “Xem đêm – Càng đêm...

Trưng bày ánh sáng “Xem đêm – Càng đêm”

“Xem đêm – Càng đêm” – một trưng bày ánh sáng của nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương (tức Phương Giò) và kiến trúc sư Nguyễn Hà.

Khai mạc triển lãm: 18h30, Chủ Nhật, 05 tháng 7 năm 2020
Chương 1 – Xem đêm
05/07 -19/07/2020 (15h00 – 21h00 từ thứ Ba tới Chủ nhật)
Chương 2 – Càng đêm
23/07 – 31/07/2020 (15h00 – 21h00 từ thứ Ba tới Chủ nhật)
Địa chỉ: Manzi Exhibition Space, số 2 Ngõ Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội.
Vào cửa tự do.

Chia làm 2 phần, tựa như 2 chương như trong một cuốn truyện dài, chương 1 – Xem đêm sẽ diễn ra trong 2 tuần và chương 2 – Càng đêm sẽ bắt đầu sau đó 3 ngày cho tới hết tháng 7. Mỗi chương là một cuộc trưng bày mới, một loạt sắp đặt mới và một cách tái tạo không gian mới. Cuộc trưng bày ánh sáng này là sự kết hợp thú vị giữa kiến trúc và nghệ thuật thị giác, phản chiếu sự tương đồng giữa nghệ sĩ và kiến trúc sư trong việc tái tạo không gian và tạo hình.

Xem đêm – Càng đêm” lấy cảm hứng từ văn hoá truyền thống vùng Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ, gồm 5 cụm sắp đặt với 150 tác phẩm đèn được tạo hình theo phom dáng những vật dụng bình dị trong đời sống nông thôn Việt Nam như giỏ tre, làn, lưỡi rìu, đầu rau, đá lửa, và đồ tế lễ vùng núi Tây Bắc như thẻ tre, triện, mõ cá … Không chỉ riêng phần tạo dáng đèn và tạo khối, việc sử dụng các chất liệu truyền thống như giấy dó, vải, tinh mầu chàm, than, gò đồng, nhôm đúc.. kết hợp với nguyên liệu công nghiệp hiện đại như composite, thép… cũng đem lại hiệu quả khá bất ngờ về thị giác và công năng cho các tác phẩm trong triển lãm lần này.

Như tập thơ “Xem Đêm” của Phùng Cung* mà triển lãm đang mượn để làm một phần tiêu đề, “Xem đêm – Càng đêm“, theo một cách nào đó, là một cuộc thu gom ký ức, là một lần thử làm rõ bản chất của đêm, của im lặng và của tối.

“… Xa là trời sao
Gần là đom đóm…
” – Phùng Cung

*Phùng Cung (1928-1997) – nhà thơ, nhà văn nổi tiếng của Việt Nam. Tập thơ “Xem Đêm” của ông là một tập hợp ký ức tuyệt đẹp và u buồn về nông thôn Bắc Bộ.

Sự kiện thuộc chương trình nghệ thuật của Manzi do Viện Goethe hỗ trợ.


  1. INVN

    16 July

    Good contents

  2. INVN

    16 July

    I chose the best interior design blogs that you will love

Your email address will not be published. Required fields are marked *

By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.