READING

Queen chair / SMA Studio – giải Nhì cuộc thi...

Queen chair / SMA Studio – giải Nhì cuộc thi Designed by Vietnam 2021

Tác giả: SMA Studio

Thiết kế thuộc hạng mục “Thiết kế Đồ nội thất” đoạt giải Nhì cuộc thi Designed by Vietnam 2021 chủ đề “Đánh thức Truyền thống“*

Câu chuyện của chúng tôi:

Lấy cảm hứng từ những chiếc ghế cung đình triều Nguyễn do hoàng hậu Nam Phương sử dụng, và phẩm hạnh cùng tri thức của bà. Chúng tôi mong muốn giá trị lịch sử, chất liệu truyền thống được lồng ghép trong sản phẩm. Để tạo lên một thiết kế có chiều sâu về thời gian, có sức hút trong không gian và dẫn dắt lịch sử văn hóa Việt tiếp tục được bảo tồn trong thời đại mới.

Những chiếc ngai vàng thời Nguyễn vẫn giữ lại những chi tiết trạm trổ truyền thống nhưng được tạo hình tối giản hơn, thanh thoát hơn và ảnh hưởng bởi phong cách cổ điển Châu Âu.

Nam Phương (hoàng hậu) NHÂN VẬT CẢM HỨNG

Vị hoàng hậu cuối cùng của các triều đại phong kiến Việt Nam được nhắc nhớ bởi lòng nhân từ và phẩm hạnh cao quý. Người phụ nữ hết mực thủy chung, tài giỏi và có lòng tự hào dân tộc. Là một phụ nữ quý tộc có học thức, tiếp thu văn hóa phương Tây và hấp thụ tinh hoa phương đông từ gia đình. Queen chair muốn mang lại một dáng vẻ cốt cách từ người phụ nữ quyền lực nhưng lại dung dị và tao nhã.

Sơn mài là một chất liệu truyền thống được sử dụng rất nhiều trong các đình chùa, lăng tẩm của Việt Nam. Với việc sử dụng Sơn mài, chất liệu truyền thống quý giá , có giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời. Chúng tôi mong muốn làm mới hơn cho các món đồ nội thất bằng chất liệu tuyệt vời này.

Sơn mài được đặt cạnh những vật liệu mới như vải thô, da nhằm tạo sự tương phản, thể hiện sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, tạo lên sự ấn tượng, tính đương đại cho thiết kế.

Tạo hình chính của thiết kế được sử dụng từ hình học cơ bản vuông – tròn. Vuông đại diện cho quyền lực, sự khuôn phép của văn hóa phương đông; Tròn đại diện cho sự mềm mại nữ tính tràn đầy sức sống, phương tây cởi mở tân tiến.

Tính đối xứng uy nghiêm bệ vệ. Giữ lại nét uy nghi, đối xứng của một chiếc ngai vàng, Nhưng được giản thể bằng những hình khối cơ bản để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Sử dụng màu chuyển sắc (ombre) gửi gắm tính giao thoa giữa truyền thống và hiện đại trong thiết kế. Các chi tiết được nhấn nhá bằng màu sơn vàng phảng phất sự vương giả và tạo sự sang trọng.

Chiếc ghế tái hiện sự huy hoàng của lịch sử, văn hoá Việt thông qua chất liệu và tạo hình.

Nhận xét của Ban giám khảo:

Ghế Hoàng Hậu của SMA Studio là một minh chứng cho sức mạnh của việc kiểm soát tốt tỉ lệ, kiểu dáng và chất liệu. Như âm và dương, việc khai thác tối đa tính đối xứng của khối: vuông, tròn đã tạo ra sự cân đối hoàn hảo và rất nịnh mắt. Kỹ thuật sơn mài chuyển sắc làm cho thiết kế càng thanh thoát mà vẫn phảng phất nét vương giả. Các chi tiết hoàn thiện của Ghế Hoàng Hậu rất sắc sảo và chau chuốt. Một thiết kế hoàn chỉnh và có thể đi vào đời sống ngay lập tức.

_____

(*)Cuộc thi Designed by Vietnam 2021 có chủ đề “Đánh thức Truyền thống” (Awakening Traditions) trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – VNDW 2021 được phát động từ ngày 17/7/2021 tại Hà Nội và kéo dài tới hết ngày 03/12/2021 trên phạm vi cả nước. Dưới sự dẫn dắt của các nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng trong 05 lĩnh vực Thiết kế Truyền thông (Communication design), Thiết kế Đồ nội thất (Living design), Thiết kế Vật dụng trang trí (Decor & Object design), Thiết kế Trang phục (Clothing design), Thiết kế công cộng (Public design), các thí sinh tham gia sẽ có nhiều cơ hội được kết nối và học hỏi để tạo ra những sản phẩm ứng dụng có giá trị thiết kế cao.

Thiết kế Đồ nội thất (Living design)

Có lẽ chưa bao giờ, trên phạm vi toàn thế giới, quan niệm về không gian sống lại được tái định nghĩa và chiêm nghiệm nhiều đến thế, kể từ thời điểm mà Covid-19 chạm ngõ nhân loại. Thách thức của việc phải từ bỏ tự do đi lại, dẫu chỉ trong thời gian nhất định khiến người ta quan tâm hơn đến việc tối ưu hoá diện tích mà mình sinh hoạt hằng ngày và phối hợp nó với những chức năng/ nhiệm vụ tích hợp và cộng hưởng. Nếp sống ấy tưởng chừng mới mẻ nhưng nếu nhìn về truyền thống tổ chức cuộc sống và lao động của ông cha ta chỉ khoảng hơn 100 năm trước thôi, thì lại rất nhiều điểm tương đồng. Ngôi nhà không chỉ là nơi chở che lưu trú mà còn là địa điểm sản xuất, hội họp, là kho thực phẩm và cũng là nơi thờ phụng thần linh và tổ tiên.

Hiểu về truyền thống một cách thấu đáo, trong mối quan hệ hài hoà với dòng chảy của thời đại chính là bí quyết để bạn có thể “đánh thức” đúng thứ cần thức tỉnh trong kho tàng chất liệu sáng tác, vật liệu truyền thống, kĩ thuật thủ công đồ sộ của dân tộc. Việc làm chủ, nắm vững các yếu tố kĩ thuật và kiên định với một ý tưởng xuyên suốt, một khía cạnh mạnh nhất của thiết kế sẽ đem lại giá trị lấp lánh riêng cho sản phẩm đó.

VNDW2021


RELATED POST

Your email address will not be published. Required fields are marked *

By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.