READING

Trụ sở Giao Hàng Tiết Kiệm / iplus Architecture...

Trụ sở Giao Hàng Tiết Kiệm / iplus Architecture

Chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Giao Hàng Tiết Kiệm, một doanh nghiệp khởi nghiệp thành lập năm 2012 đang bước vào giai đoạn ổn định, với giá trị cốt lõi bao gồm “nhanh, linh hoạt và thân thiện”. Phạm vi dự án lần này của iplus Architecture bao gồm thiết kế nội thất và thi công hoàn thiện trên một bằng tòa nhà sẵn có.

Vị trí: tầng 01 – Tòa nhà Giao Hàng Tiết Kiệm, số 08 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Thiết kế: iplus Architecture
Kiến trúc sư trưởng: Đào Phương Thảo
Cộng sự: Lê Thanh Hải, Triệu Quang Quyền, Nguyễn Ngọc Hoa
Nhà thầu: Inneri interior, Nam Thanh
Diện tích: 670m2
Năm hoàn thành: 09/2019
Ảnh: Hoàng Lê

Tòa nhà đừng tách biệt với ba mặt thoáng, do đó trước tiên iplus Architecture sử dụng giống trúc xanh Việt Nam trồng dọc theo hai mặt bên sảnh chính để lọc bớt ánh nắng gay gắt chiếu xuyên qua sảnh trong hầu hết thời gian ban ngày. Màu xanh của trúc mang cảm giác yên bình tự nhiên và rất gần gũi với đời sống địa phương, do đó dễ dạng tạo ra sự gắn kết với người sử dụng không gian cũng như tạo hiệu ứng tương phản với đường phố bụi và nóng nực bên ngoài.

Thêm vào đó, chất liệu bê tông mài được lựa chọn để làm mặt sàn bởi đặc trưng của bề mặt thô nhám và tông màu xám dễ chịu. Trong nhiều thập kỷ, sàn xi măng đã được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam trước khi được thay thế bởi vật liệu tráng men, do đó, việc tái áp dụng sàn bê tông mài cũng là một sự trở lại với những nét đẹp trong quá khứ. Cùng với việc sử dụng những cây xanh đặc trưng nhiệt đới, nền cảnh mang tính cách địa phương đã được hoàn tất nhằm tạo ra mối liên hệ kín đáo với những người sử dụng mà hầu hết là tài xế và nhân viên văn phòng của Công ty.

Từ những vòm cong để chia nhỏ không gian lớn dù đứng ở điểm nào trong sảnh cũng có thể nhìn thấy những đường nét đan xen cùng những chi tiết khởi đầu mở ra một không gian lân cận.

Để đảm bảo sự nhất quán trong không gian hướng về tự nhiên, đèn có ánh sáng trắng được sử dụng như một sự bổ sung cho ánh sáng mặt trời.

Những vòm cong tự nhiên được iplus Architecture sử dụng để chia nhỏ không gian lớn, để từ những vòm cong ấy dù đứng ở điểm nào trong sảnh cũng có thể nhìn thấy những đường nét đan xen cùng những chi tiết khởi đầu mở ra một không gian lân cận.

Để tạo sự cân bằng với không gian tĩnh lặng do sàn bê tông xám và những vòm cong lớn, các KTS của iplus Architecture sử dụng nhiều cấu trúc chuyển động bất quy tắc được thiết kế riêng cho dự án gồm vòng cuốn ngồi dạng ốc đảo, trang trí trần nhà và các bồn cây. Tông màu chủ đạo cho các đường nét chuyển động là màu gỗ tự nhiên của gỗ sồi và cây mây với hiệu ứng nhạt dần từ cửa vào hai bên hướng đến vị trí tiếp tân ở trung tâm.

Các cầu thang bộ uốn khúc từ đồng đỏ được phủ theo quy trình riêng để cách điện và chống oxy hóa nhưng vẫn giữ được màu sắc nguyên thủy của đồng từ đó trở thành điểm nhấn của không gian xung quanh.

(Ashui Awards)


Your email address will not be published. Required fields are marked *

By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.