READING

Tọa đàm “Nội thất Việt: Bức tranh đa diện” và Gala...

Tọa đàm “Nội thất Việt: Bức tranh đa diện” và Gala trao giải thưởng Sinh viên Nội thất 2022

Ngày 26/11 tại Hà Nội, tọa đàm “Nội thất Việt: Bức tranh đa diện” và Gala trao giải thưởng Sinh viên Nội thất Việt Nam 2022 đã hội tụ các chuyên gia đầu ngành đại diện của các lĩnh vực đa dạng từ thiết kế, sản xuất, thương mại,… qua đó mang đến những góc nhìn đa chiều góp phần khai mở tầm nhìn của ngành nội thất trong kỷ nguyên mới đòi hỏi nhiều sự thích ứng linh hoạt và phối hợp liên ngành. Chương trình do Diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam tổ chức, với hơn 250 người tham dự gồm nhiều nhà thiết kế, giảng viên và sinh viên đến từ các trường đại học.

Những mảnh ghép đa diện của “Bức tranh nội thất Việt”

Bắt nhập với sự phát triển kinh tế – xã hội hiện đại, ngành nội thất Việt đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung của toàn xã hội. Cả nước hiện có hơn 10.000 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: thiết kế, sản xuất, thi công, kinh doanh nội thất và các dịch vụ khác liên quan đến sản phẩm nội thất, tạo ra việc làm cho khoảng 500.000 – 600.000 lao động. Riêng về mảng xuất khẩu nội thất, theo số liệu từ VIFOREST, hiện nay Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 châu Á, thứ 5 thế giới về xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ nội thất. Năm 2021 đã đạt 14,12 tỷ USD, năm 2022 ước đạt trên 16 tỷ USD. Trong đó, giá trị của đồ gỗ nội thất chiếm tới gần 70%.

Theo đó, “bức tranh nội thất Việt sẽ tiếp tục ngày càng trở nên sống động, đa sắc, đa chiều, tạo ra nhiều giá trị không chỉ về kinh tế mà còn cả về văn hóa, bản sắc giúp nâng tầm hình ảnh Việt trên bản đồ thế giới nếu các mảnh ghép – “diện” đó được gắn kết và bổ trợ cho nhau,” KTS Nguyễn Văn Tất – Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận định, khai mở chủ đề “bức tranh đa diện” trong sự kiện tọa đàm.

KTS Nguyễn Văn Tất trình bày bối cảnh bức tranh ngành nội thất

PGS.TS Lý Tuấn Trường, Viện trưởng Viện Công nghiệp Gỗ & Nội thất, Đại học Công nghiệp cho biết: “Bên cạnh tính đa diện, đa sắc, nội thất Việt còn có tính đa hướng”. Tính đa hướng này được thể hiện qua sự khác biệt rất rõ nét của từng nhóm chuyên môn: Nhóm tư vấn thiết kế nội thất, nhóm sản xuất sản phẩm nội thất, nhóm thi công công trình nội thất, nhóm kinh doanh thương mại nội thất , nhóm phụ trợ và ngành liên quan, và vhóm nghiên cứu và đào tạo mỗi nhóm của những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Do đó, rất cần thiết để có sự hợp lực giữa các diện – sắc – hướng đó, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả ngành nội thất.

Đặc biệt, đề cập đến câu chuyện của thiết kế nội thất, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Chủ tịch Chi hội kiến trúc nội thất cho biết: “Chúng tôi luôn trăn trở về tình hình đào tạo nhân lực thiết kế nội thất tại Việt Nam, điều đó bao gồm cả việc cập nhật chương trình đào tạo và định hướng để giới trẻ sau khi tốt nghiệp có con đường tốt để phát triển”. Để nâng cao chất lượng nhân sự của ngành, các diễn giả cho biết: cần có sự hợp lực của không chỉ bộ giáo dục, và các đơn vị đào tạo ngành Nội thất Việt Nam, mà còn cần sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp về thiết kế, sản xuất, thương mại… nhằm tạo ra những chuẩn kiến thức có tính cập nhật, tính thực tiễn và thiết kế phù hợp cho từng nhóm nhân sự. Đặc biệt, trong những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ thông tin và các hoạt động tích cực của hội nhóm, câu lạc bộ… nhiều chương trình và giải thưởng đã được tạo ra nhằm hỗ trợ thế hệ các nhà thiết kế trẻ rèn luyện kỹ năng, tăng cường óc sáng tạo và mở rộng networking.

Đã đến lúc định vị vai trò của “nhà thiết kế nội thất”

Đã đến lúc những nhà thiết kế nội thất cần được định vị vai trò một cách riêng biệt, độc lập song song với nhiệm vụ thiết kế kiến trúc của một công trình hay dự án; cần có một bộ quy chuẩn riêng dành cho thiết kế nội thất trong quy trình thiết kế xây dựng nói chung, KTS Lê Trương – người sáng lập TT-Associates nhấn mạnh.

Không thể “coi nhẹ” vai trò của thiết kế nội thất, bởi “để có được sản phẩm tốt, người làm nghề này cần am tường về văn hóa nghệ thuật, về nhân trắc học để tạo ra không gian, sản phẩm có cảm xúc nghệ thuật, phù hợp tâm sinh lý người sử dụng; họ cần làm chủ khoa học kỹ thuật để ứng dụng những công nghệ tiên tiến phù hợp nhất để tạo ra sản phẩm; am tường về kiến trúc, xây dựng; am tường về công trình điện, nước, phòng chống cháy nổ…,” PGS.TS Lý Tuấn Trường cũng đưa ra một dẫn chứng: một số thương hiệu nội thất nước ngoài sang Việt Nam đặt hàng sản xuất đồ nội thất và bán với giá cao gấp 3 lần so với giá trị thực tế, và giá trị chênh lệch đó có sự góp phần không nhỏ của “phí thiết kế” để kết luận rằng đã đến lúc xã hội, công chúng tại Việt Nam cần nhận định lại đúng đắn vị thế và định vị đúng giá trị gói gọn trong từ khóa “nhà thiết kế nội thất”.

Gala Giải thưởng sinh viên Nội thất Việt Nam (ISA 2022) – tôn vinh Top 10 tác phẩm thiết kế nội thất xuất sắc nhất của sinh viên chuyên ngành nội thất

I.S.A (Vietnam’s Interior Design Student Awards) là giải thưởng thường niên của Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam, có mục đích tạo ra một cuộc thi chuyên nghiệp và mang đến cơ hội cho sinh viên trong ngành nội thất thực hành và trải nghiệm thực tế, thúc đẩy sự sáng tạo. Trải qua ba năm khởi động, uy tín và tính chuyên môn của giải thưởng luôn là tiêu chí hàng đầu khi hội tụ hồi đồng giám khảo vô cùng quyền lực, thu hút hàng ngàn đồ án tốt nghiệp của các sinh viên chuyên ngành nội thất từ các 27 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Hội đồng BGK chuyên môn của I.S.A

Sau hai vòng chấm bài nghiêm túc và vòng bình chọn trực tuyến thu hút 10.000 lượt bình chọn, BGK đã lựa chọn những bài dự thi xuất sắc nhất, trao tặng Giải thưởng Sinh Viên Nội Thất Việt Nam năm nay:

Giải Bình chọn (giải Nhất: 10 triệu, giải Nhì 5 triệu, giải Ba 2 triệu đồng):

 1. Giải Nhất: Trương Văn Nam / Nhà hàng Là Việt – Tìm về kí ức
 2. Giải Nhì: Trần Thị Nụ / Trung tâm văn hóa THỦ SỸ – Làng nghề mây tre đan ở Bắc bộ
 3. 02 Giải Ba: Ngô Minh Quân / Vegan Restaurant A-ma-noi và Cao Minh Quân / Việt Tích Restaurant 

Giải Khuyến khích (giải thưởng trị giá 5 triệu đồng cho mỗi giải): 

 • Trần Thị Nụ / Trung tâm văn hóa THỦ SỸ – Làng nghề mây tre đan ở Bắc bộ
 • Bùi Thị Lan / Plum Homestay
 • Lê Thị Lan / Trung tâm Sinh hoạt và Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Hát bội
 • Đoàn Thị Ngọc Huệ / Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Tây Nguyên
 • Ngô Minh Quân / Vegan Restaurant A-ma-noi

Giải Ba (giải thưởng trị giá 10 triệu đồng/giải):

 • Nguyễn Phương Long / Hẻm Bánh Restaurant
 • Trần Trúc Linh / Côn đảo MGALLERY Resort
 • Trần Thanh Tùng / Showroom Gỗ Minh Long

Giải Nhì (tổng giá trị giải thưởng 30 triệu đồng):

 • Trịnh Thị Thúy Vy / Trung tâm Triển lãm Nghệ thuật T-N-E-MEC

Giải Nhất (tổng giá trị giải thưởng 40 triệu đồng):

 • Trần Ngọc Phát ( Trường đại học Kiến trúc TP.HCM) / Resort A-ma-noi Ninh Thuận – “Nơi hạt sương sớm rơi nghiêng”

Tác phẩm đạt giải Nhất đã gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng giám khảo không chỉ bởi ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật và hình thức thể hiện hấp dẫn mà còn ở khả năng thuyết trình chuyên nghiệp, truyền cảm hứng.

Bên cạnh tổng giải thưởng trị giá 250 triệu đồng, chiếc cúp ISA với tạo hình “cánh cửa đang mở” đã trở thành biểu tượng của giải thưởng, nhằm tôn vinh các đồ án tốt nghiệp nội thất xuất sắc. Cánh cửa còn là biểu tượng cho những cơ hội mới, tương lai tươi sáng đang chờ phía trước.

Trưởng BTC – ông Lưu Việt Thắng, người sáng lập Diễn đàn sinh viên nội thất Việt Nam cho biết: “Sứ mệnh của Diễn đàn là tạo ra một cộng đồng kết nối bền chặt giữa sinh viên, các nhà thiết kế trẻ với chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành, từ đó, tạo nên nhiều sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp, giúp các bạn tự tin hơn với công việc và lĩnh vực mà mình lựa chọn. Chúng tôi luôn định vị tầm quan trọng của yếu tố – con người, sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ đối với ngành nội thất tại Việt Nam.”

Trong khuôn khổ buổi toạ đàm và Gala trao giải, BTC thiết kế nên một khu vực triển lãm riêng biệt gồm không gian trưng bày top 10 bài thi xuất sắc nhất, đây cũng là cơ hội để khách tham dự có thể chiêm ngưỡng sức sáng tạo vô tận mà các nhà thiết kế trẻ có thể thực hiện.

Về Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam

Được thành lập từ năm 2019, Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam là Cộng đồng nội thất lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Các hoạt động bổ ích trọng điểm của Diễn đàn là: IDtour (Chuỗi hoạt động thăm quan các công trình thiết kế nội thất tiêu biểu và showroom nhà máy sản xuất nội thất toàn quốc); IDtalk (Chuỗi hoạt động talkshow online, offline xoay canh các chủ đề chuyên ngành), chuỗi hoạt động cuộc thi giải thưởng gắn liền với chương trình đào tạo nội thất, với ISA là giải thưởng thường niên; IDedu.link (Chuỗi hoạt động kết nối ngành đào tạo thiết kế nội thất) và một nền tảng thư viện nội thất trực tuyến miễn phí cho mọi người.

Đồng hành cùng với Diễn đàn sinh viên nội thất còn có các đơn vị tiêu biểu của ngành nội thất Việt Nam, luôn cam kết hỗ trợ cộng đồng nhà thiết kế trẻ như: thương hiệu Eurotile, thương hiệu Blum, thương hiệu Minh Long, thương hiệu Nội thất Homie, thương hiệu Luxury Fan, thương hiệu Hafele, thương hiệu Daikin và thương hiệu 2Concept.

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:
Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam
Tầng 21, số 156 Xã Đàn 2, quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0967 444 089
Forum: sinhviennoithat.vn
Fanpage: Giải thưởng Sinh viên Nội thất


RELATED POST

Your email address will not be published. Required fields are marked *

By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.