READING

Philippe Starck – nhà thiết kế đam mê phát m...

Philippe Starck – nhà thiết kế đam mê phát minh

Dù nổi tiếng trên toàn thế giới với sự sáng tạo không mệt mỏi và hàng ngàn tác phẩm đã hoàn thiện hay đang thực hiện, Philippe Starck không bao giờ quên những điều cốt lõi. Ông mang sứ mệnh và tầm nhìn kiến tạo mọi thứ ở bất kỳ hình dạng gì với mục đích tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người nhất có thể. Starck tin rằng, nhiệm vụ đầy tính thi vị, chính trị, nhân văn, một chút nổi loạn mà vẫn thực dụng này phải do tất cả mọi người góp phần: “Không ai cũng buộc phải là một thiên tài, nhưng tất cả mọi người phải cùng tham gia.”

Philippe Starck luôn dành quan tâm tới vấn đề môi trường, tích cực giảm thiểu tiêu hao năng lượng, tư duy sáng tạo đột phá và không ngừng nâng tầm chất lượng cuộc sống. Chúng ta có thể thấy rõ tinh thần ấy qua từng thiết kế của ông ở mọi lĩnh vực, từ những vật dụng thường nhật như đồ nội thất, dụng cụ vắt chanh, xe đạp điện, tuabin gió phát điện,… cho đến các công trình kiến trúc như nhà hàng, khách sạn, cùng nhiều công trình hàng hải và kỹ thuật không gian như siêu du thuyền khổng lồ, trạm du hành không gian. Starck vượt qua những giới hạn và tiêu chí của thiết kế đương đại, ông xây dựng hệ sinh thái dân chủ để con người và thiên nhiên cùng tồn tại.

Dụng cụ vắt chanh do Philippe Starck thiết kế cho công ty Alessi. Thiết kế mang tính biểu tượng này làm bằng thép không gỉ và trông giống như một con tàu vũ trụ kỳ quặc, giống đến nỗi, nó đã được sử dụng để làm tạo hình cho con tàu không gian trong bộ phim “Men In Black”.
Thiết kế tuabin gió công bố năm 2008
Siêu du thuyền “Venus” do Steve Jobs yêu cầu thiết kế

Sinh ra tại Paris vào ngày 18 tháng 1 năm 1949, niềm đam mê thiết kế của Starck bắt đầu từ khi còn nhỏ. Ông đã dành phần lớn thời thơ ấu ngồi bên dưới bảng thiết kế máy bay của cha mình để tháo dỡ các đồ vật và sau đó lắp chúng trở lại với nhau dưới hình dạng máy móc phức tạp. Ông học tại trường Ecole Nissim de Camondo ở Paris cho đến năm 1968 khi ông thành lập doanh nghiệp đầu tiên sản xuất các sản phẩm bơm hơi. Sau đó, ông đảm nhận vị trí Giám đốc Nghệ thuật cho Pierre Cardin ở Mỹ rồi trở về Pháp bắt tay vào các dự án thiết kế nội thất đầu tiên của mình cho các hộp đêm như “La Main Blueue” (1976) và Les “Bains-Douches” (1979). Năm 1979 ông thành lập công ty Starck Product và chỉ 3 năm sau đó đã vinh dự được Tổng thống Francois Mitterand yêu cầu thiết kế lại căn hộ riêng trong Cung điện Elysee.

Từ đó trở đi, Starck đã thực hiện nhiều dự án thiết kế bao gồm Café Costes, Paris Eurostar Terminal và nhà hàng khách sạn Penn radius ở Hong Kong. Một trong những dự án được nhắc đến nhiều nhất của ông là khách sạn Sanderson 150 phòng độc quyền ở London. “Tôi biến Sanderson thành không gian cho các trò chơi của tâm tưởng, ảo ảnh quang học, cho sự lập dị, cho những giấc mơ, cho những điều bất khả thi. Khi bạn bước vào khách sạn, bạn không thực sự biết được chuyện gì đang xảy ra. Không có gì thực sự ở vị trí của nó, không có gì mang khối lượng thực sự của nó, kích thước thật của nó”, Starck chia sẻ.

Philippe Starck vẽ ra 150 bản thiết kế mỗi ngày để cả nhóm cùng làm việc và không bao giờ thiếu ý tưởng mới. Là một nhà thiết kế cấp tiến, Starck thường được so sánh với họa sĩ Andy Warhol và các tác phẩm của ông đã trở nên cực kỳ thịnh hành, đặc biệt vào lúc này khi mọi người bắt đầu đánh giá cao thiết kế nội thất, đầu tư nhiều tiền vào các mặt hàng cao cấp hiện đại và đi theo xu hướng thiết kế bền vững.


Một số thiết kế khác của Philippe Starck:

Ghế Mademoiselle cho Kartell (2003)
Ghế Broom
Đèn bàn “Miss K” cho công ty Flos (2003)
Bàn Sir Gio cho công ty Kartell

Tham khảo thêm:

https://www.worldcollectorsnet.com/articles/philippe-starck-designer-time/
http://www.bestinteriordesigners.eu/best-interior-designer-philippe-starck/
https://www.starck.com/wind-generator-p2672
https://www.viaantica.be/inventory/seating/armchair/mademoiselle-chairs-by-philippe-starck-for-kartell-2003-1604858
https://www.starck.com/sir-gio-kartell-p3289

Đức Tùng (tổng hợp từ starck.com, bestinteriordesigners.eu, pinterest)


RELATED POST

Your email address will not be published. Required fields are marked *

By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.