READING

Khởi động Giải Hoa Mai – Cuộc thi thiết kế mẫu nội...

Khởi động Giải Hoa Mai – Cuộc thi thiết kế mẫu nội ngoại thất gỗ 2019-2020

Đến hẹn lại lên, cuộc thi thiết kế mẫu nội – ngoại thất gỗ Hoa Mai lần thứ 17 (2019-2020) do Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) tổ chức đã chính thức khởi động.

Sau Lễ phát động vừa diễn ra tại TP.HCM, chuỗi sự kiện Roadshow nhằm giới thiệu về giải lần lượt được tổ chức tại 10 trường đại học và cao đẳng: ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kiến Trúc TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Công nghệ Sài Gòn, ĐH Nông lâm TP.HCM, CĐ Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội,… và những buổi giao lưu với các nhà thiết kế trẻ.

Được HAWA tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002, Giải Hoa Mai đã bước sang tuổi thứ 17, thể hiện sự bền vững và uy tín của sân chơi thiết kế duy nhất tại Việt Nam dành cho chất liệu gỗ, thu hút đông đảo cộng đồng thiết kế trẻ tham dự, cụ thể hóa khát vọng về một sân chơi nhằm tôn vinh các ý tưởng thiết kế mới, phát hiện ra những gương mặt trẻ tài năng, qua đó thúc đẩy khả năng sáng tạo, thiết kế trong cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển của ngành gỗ Việt Nam.

Đến nay, Hoa Mai đã thu hút 2.991 lượt thí sinh tham dự với 3.344 tác phẩm dự thi. Qua mỗi mùa thi, Hoa Mai đã tìm kiếm và phát triển những gương mặt thiết kế có thực tài. Nhiều gương mặt trưởng thành từ cuộc thi đã làm việc và giữ những vai trò quan trọng trong bộ phận thiết kế của nhiều Doanh nghiệp. Nhiều trường ĐH, CĐ có chuyên ngành mỹ thuật công nghiệp và thiết kế nội thất đã xem Hoa Mai như hoạt động bổ trợ cho chương trình đào tạo, thúc đẩy và khuyến khích tinh thần học tập trong sinh viên.

Ngành chế biến gỗ, nội thất Việt Nam ngày càng đầu tư mạnh cho hàm lượng thiết kế và đi cùng đó là chiến lược săn tìm đội ngũ thiết kế tài năng phục vụ nhu cầu Doanh nghiệp. Đội ngũ thiết kế cũng có nhu cầu tìm kiếm môi trường làm việc lý tưởng, nắm bắt được nhu cầu sản xuất và thị trường từ Doanh nghiệp. Hoa Mai (http://hoamaicompetition.hawa.vn) là cuộc thi kết nối được nhu cầu đó giữa Doanh nghiệp và Nhà thiết kế.

Ông Nguyễn Chánh Phương -Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký HAWA phát biểu tại buổi phát động

Cuộc thi Hoa Mai đem đến tất cả những yếu tố lý tưởng để một nhà thiết kế thi triển sáng tạo từ ý tưởng đến sản phẩm cụ thể. Không chỉ được hỗ trợ kinh phí thực hiện sản phẩm, các chương trình Roadshow, Study Tour sẽ giúp các thí sinh tiếp cận trực tiếp các Doanh nghiệp để bổ trợ về kiến thức vật liệu, chia sẻ kinh nghiệm từ các nhà thiết kế nổi tiếng v.v. Các ý tưởng chung khảo còn được Doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ kỹ thuật thi công, qua đó giúp thí sinh trải nghiệm sản xuất thực tế. Lễ trao giải hàng năm được tổ chức trong khuôn khổ VIFA Expo, hội chợ quốc tế nội ngoại thất lớn nhất Đông Nam Á và có hẳn một khu trưng bày tác phẩm đoạt giải. Bằng cách này, ý tưởng của nhà thiết kế sẽ tiếp cận gần nhất với thị trường. Nhà thiết kế cũng có cơ hội tiếp cận với Doanh nghiệp để phát triển nghề nghiệp.

Khó có ngành nào mà sự tham gia của thiết kế lại rõ ràng và quan trọng như chế biến gỗ, sản xuất nội thất. Thống kê của Ban tổ chức giải Hoa Mai cho thấy đồ gỗ là sản phẩm sử dụng hằng ngày mà người tiêu dùng luôn đặt ra yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ. Trong một sản phẩm gỗ, nguyên vật liệu và sản xuất chỉ chiếm 30% giá trị, 70% còn lại là giá trị thiết kế. Sản phẩm có thiết kế đẹp giá bán càng cao. Giữa vô vàn các món đồ với mẫu mã khác nhau, khách hàng đương nhiên chọn món món có thiết kế độc đáo.

Đại diện các doanh nghiệp và trường ĐH-CĐ tham dự buổi phát động

Giáo sư Bob Hayes (Trường Kinh doanh Harvard) từng nói: Mười lăm năm trước các công ty cạnh tranh về giá, hiện tại cạnh tranh về chất lượng nhưng ngày mai sẽ cạnh tranh về thiết kế. Cụ thể hơn, Hội đồng thiết kế Anh đã khảo sát 1500 doanh nghiệp về hiệu quả của thiết kế đối với hoạt động kinh doanh và cho thấy cứ 100 bảng chi cho thiết kế sẽ đem lại tăng doanh thu là 225 bảng. Thiết kế đã giúp các công ty tăng thêm khoảng 6,3% thị phần.

Có thể thấy thiết kế đóng vai trò sống còn trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, không chỉ của doanh nghiệp mà còn là năng lực cạnh tranh của ngành hàng và trên hết là của quốc gia. Có khoảng 50 quốc gia có chính sách khác nhau về phát triển hệ thống thiết kế để tạo các giá trịnh gia tăng cho sản phẩm.

Thế mạnh nổi bật của ngành gỗ Việt Nam chính là khả năng sản xuất. Tuy nhiên, nhược điểm là quá dựa vào gia công. Sản phẩm làm ra nhiều nhưng giá trị thu lại không tương xứng. 70% năng lực của ngành tập trung cho xuất khẩu với các thị trường chính là châu Âu, Mỹ Nhật, Hàn Quốc v..v. Những cách biệt đó khiến các nhà thiết kế trong nước không thể tiếp cận được xu hướng của thị trường thế giới về cả thẩm mỹ lẫn thị hiếu nhắm đưa ra ý tưởng sáng tạo phù hợp. Nhà thiết kế cần có thêm cơ hội để trải nghiệm thực tế bên cạnh kiến thức sách vở.

Nhà thiết kế Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Senior Design của Scancom cho rằng: “Một nhà thiết kế trẻ thường chỉ quan tâm đến ý tưởng mà không để ý đến khả năng sản xuất hàng loạt, kết cấu, đóng gói, tính năng phù hợp với thị trường và người tiêu dùng mong muốn. Một nhà thiết kế chính hiệu không chỉ có ý tưởng hay mà còn có khả năng kinh doanh của doanh nhân. Sản phẩm không chỉ đẹp ở thiết kế mà còn phải có mặt ở thị trường”.

Ngành chế biến gỗ Việt Nam liên tục giữ được tốc độ phát triển trong nhiều năm qua. Việt Nam đã góp mặt trong bảng xếp hạng các quốc gia xuất khẩu đồ gỗ hàng đầu trên thế giới. Vận hội mới giúp các Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng mạnh dạn tham gia vào những phân khúc có giá trị gia tăng cao, thông qua tầm nhìn đúng đắn về vai trò của ngành công nghiệp sáng tạo và đầu tư cho thiết kế. Ngành đặt ra mục tiêu chuyển từ 80% sản xuất gia công (OEM) hiện nay sang 80% sản xuất có bản quyền thiết kế (ODM), thiết kế vì vậy càng đóng vai trò quan trọng. Cuộc thi Hoa Mai sẽ là cơ hội phát triển nghề nghiệp lý tưởng cho các nhà thiết kế.

(Nguồn: Ban Tổ chức – HAWA Vietnam)


RELATED POST

Your email address will not be published. Required fields are marked *

By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.