READING

Căn hộ nhỏ hai gian đa nhiệm của một giám đốc nghệ...

Căn hộ nhỏ hai gian đa nhiệm của một giám đốc nghệ thuật tại thành phố Brooklyn

nội thất linh hoạt

Các tác phẩm nhiếp ảnh của giám đốc nghệ thuật và nhiếp ảnh gia Casey Zhang đăng tải trên Instagram cho thấy rõ nét về phong cách của cô – sự sắp xếp đầy chất thơ, cách nắm bắt ánh sáng trong căn hộ ở Brooklyn. Căn hộ ấy là một không gian sinh hoạt tuyệt vời, đậm chất điêu khắc, và với những nội thất đa nhiệm có thể tháo rời linh hoạt.

Qua những bức hình nhìn trên màn hình điện thoại, dường như không gian nhỏ và tối giản của Casey luôn thay đổi hình dạng, dễ dàng biến thành một phiên bản tươi mới hơn chính nó – bộ ghế dài hình chữ L ngày hôm nay biến thành một hình dạng khác vào ngày hôm sau, một chồng đệm đay vừa là bàn ghế đẩu, vừa làm gác chân.

Sau đó Casey chuyển tới ở cùng với bạn trai là một nhà thiết kế đồ họa trong một căn hộ có kết cấu tương đương cũng ở khu Bed-stuy. Cũng giống như những nghệ sĩ tự do khác dành phần lớn thời gian ở trong nhà, Casey và Bed-stuy mong muốn một căn hộ có thể đảm bảo các chức năng đa nhiệm cho họ. Casey một lần nữa dùng khả năng sáng tạo để biến nơi đây thành một không gian đa chức năng cho văn phòng, nhà ở, nơi thư giãn và sau này là cả khu vực giải trí.

Nếu căn hộ trước đây của Casey đã thật xuất sắc thì căn hộ mới của hai người còn xuất sắc hơn thế. Nó mang đến những bài học về cách mà chỉ với một vài món đồ nội thất được đầu tư thiết kế để linh hoạt về chức năng, các không gian sống sẽ đáp ứng được với mọi nhu cầu của người sử dụng. Dưới đây là hai cách Casey và Brian thiết lập không gian đa nhiệm của mình – ban ngày là nơi làm việc, còn buổi tối lại trở thành nơi chiếu phim.

Những món nội thất đáng chú ý:

  • Bộ Sofa hãng CB2, “một chiếc cũ đã ngưng sử dụng nhiều năm nay”, Casey chia sẻ. “Thực chất bộ ghế có thể tách làm 3 chiếc phần và xếp lại theo hình dạng tùy ý, khá nhẹ và dễ dàng di chuyển”.
  • Giá Console đặc chế do Studio Snng, hãng đồ gia dụng của bạn Casey thiết kế. “Nó có 2 khối có thể nối vào hoặc xếp chồng lên nhau tùy ý”, cô chia sẻ.
  • Bàn trang trí hãng Vitsoe
  • Mẫu ghế đen vintage hãng Marcel Breuer
  • Bộ bàn ghế vintage hãng Alvar Aalto 

Cách bày trí thứ nhất: Nơi làm việc vào ban ngày

Phòng khách kiêm nơi làm việc của Casey và Brian trong giai đoạn cách ly

Chúng tôi đều là những người làm việc tự do, vì vậy chúng tôi hoàn toàn không xa lạ gì đối với làm việc tại nhà“, Casey giải thích. “Thông thường, chúng tôi sẽ đến studio để làm việc, nhưng chúng tôi chủ yếu làm việc tại nhà trong thời gian cách ly để hạn chế việc đi lại.”  Để phù hợp với hai không gian làm việc của hai người, Casey đã biến chiếc ghế Sofa thành một bộ ghế ba chỗ ngồi dài dọc theo một bức tường và xếp chồng hai phần chiếc giá Console lên nhau đặt ở góc tường.

Bộ bàn ghế vintage hãng Alvar Aalto

Casey chia sẻ: “Cách sắp xếp này giúp tiết kiệm không gian ở giữa phòng để chúng tôi có thể di chuyển bàn ăn (thường là trong khu vực bếp ăn) vào khu vực sinh hoạt để có không gian làm việc tạm thời”. “Chúng tôi đã muốn chiếc bàn tròn Aalto này từ lâu và Brian đã tìm thấy nó trên Craigslist. Brian sau đó đã mua thêm những chiếc ghế Aalto cũng rất phù hợp với phong cách vintage từ eBay.

Cách bày trí thứ hai: Không gian chiếu phim buổi tối

Phòng khách được sắp xếp lại để cặp đôi thư giãn sau giờ làm việc

Đây là không gian xem phim vừa là nơi tụ họp bạn bè ấm cúng của chúng tôi,” Casey nói.  Ghế dài và bàn console được hoán đổi vị trí cho nhau để thay đổi cảnh quan (chúng đủ nhẹ để dễ di chuyển).

Chiếc ghế dài xếp theo hình chữ L với một chiếc trường kỷ để chúng tôi có thể thoải mái nằm dài và ngả lưng trong khi xem phim,”. “Chiếc bàn console thấp để đặt TV ở độ cao phù hợp”.

Chúng tôi kê thêm chiếc ghế Breuer để có thêm chỗ ngồi: “Nó tạo cảm giác như ôm lấy phần còn lại của không gian xung quanh chiếc ghế dài để chúng tôi cũng có thể ngồi riêng hoặc có khách mời, đôi khi cũng để dễ dàng trò chuyện mà không cần ngoái cổ quá nhiều.”

Chiếc ghế đẩu gỗ nhỏ bên cạnh chậu cây là một tác phẩm từ sở thích làm đồ gỗ của Brian

Trong những ngày cách ly tại nhà, “Giống như hầu hết những người khác, chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để nấu ăn. Chúng tôi đã khám phá rất nhiều công thức nấu ăn của Nhật Bản như làm mì ramen, cà ri Nhật Bản, sushi. Brian gần đây tham gia một lớp học làm đồ gỗ nên anh ấy cũng đang tự làm một món nội thất cho căn hộ: một chiếc ghế đẩu, giá sách trong góc, một giá để giày vừa vặn với tủ áo khoác của chúng tôi. Chúng tôi cũng có một khu vườn thảo mộc nhỏ bên ban công.”, Casey nói.

Chiếc ghế tựa hoàn hảo cho gia đình
Một lý do tuyệt vời của việc sắp xếp lại các món đồ nội thất là bạn có thể mang đến sức sống mới cho một số chất liệu như gốm sứ hay các loại cây trang trí

Giờ là lúc không phù hợp để chuyển đến ở trong một nơi mới, nhưng Casey nói, “Thật tuyệt khi có gì đó giúp chúng tôi sao nhãng khỏi thông tin đại dịch. Chúng tôi bận rộn dỡ đồ,  sắp xếp không gian và một danh sách các công việc khác cần làm.” Không gian sống với vô số cách sắp đặt không gian của Casey và Brian cho chúng ta rất nhiều gợi ý sáng tạo để cải thiện không gian sống của chính mình.

Nguyên tác: Annie P. Quigley

Hình ảnh: Casey Zhang

Nguồn: Architectural Digest

Biên dịch: Đức Tùng


The advocate of art, design, and beauty.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.