AfA Design Office / AfA Design

Là một đô thị nén, Hà Nội đang trong quá trình xây dựng mạnh mẽ. Đi cùng với quá trình đó là sự mọc lên của hàng ngàn khối nhà bê tông cao tầng làm cho bộ mặt thành phố thay đổi nhanh chóng. Môi trường làm việc ngày càng được đẩy lên cao, mỗi ngày có hàng ngàn công ty và hàng triệu người lao động trong không gian hạn chế, thiếu cây xanh và ánh sáng.

Việc đô thị hóa nhanh cũng kéo theo sự biến mất của nhiều làng nghề thủ công. Với định hướng gắn liền kiến trúc đương đại với những giá trị truyền thống, cùng với mong muốn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân gian, chúng tôi sử dụng vật liệu địa phương như: gạch gốm, giấy dó, tre đan, cói ép. Nghiên cứu và cải tiến những vật liệu trên để ứng dụng thực tiễn trong thiết kế.

Đi cùng với xu thế chung, AfA Office nằm trên tầng 20 của một tòa nhà văn phòng với diện tích khiêm tốn. Chúng tôi hạn chế sử dụng vách cứng để không gian có tính kết nối và sử dụng linh hoạt, trong từng trường hợp các không gian có thể đóng mở để phục vụ cho những công năng khác nhau.Chúng ta có thể cảm nhận được sự thay đổi không gian qua cote trần và việc sử dụng vật liệu. Ứng dụng các vách mềm như gạch kính và cửa xếp giúp ánh sáng tự nhiên chuyển tiếp mềm mại và trải rộng khắp phòng làm việc. Trong môi trường mới này, mọi người có thể cảm nhận được nhau từ mọi vị trí trong văn phòng.

Bên cạnh bài toán công năng và vật liệu, chúng tôi nhận thấy Tây Bắc là hướng lấy sáng chính của văn phòng. Bức xạ nhiệt vào mùa hè là rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây tiêu tốn điện năng. Lấy cảm hứng từ khả năng cản nắng và dễ đón gió từ mái nhà truyền thống. chúng tôi thiết kế hệ mái dốc ở không gian giáp cửa sổ, nâng cote nền và tận dụng ánh sáng để trồng cây. Không gian này thực sự trở thành một mái hiên, một nơi thư giãn để mọi người ngắm nhìn thành phố và cảm nhận thiên nhiên, đồng thời nó cũng là khoảng đệm ngăn cách giữa không gian làm việc và môi trường bên ngoài.

Hiện nay có nhiều vấn đề tồn tại trong các văn phòng làm việc. Quá trình phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế kéo theo khối lượng công việc khổng lồ khiến cho người lao động dễ rơi vào trạng thái căng thẳng. Nhiều văn phòng vẫn đang cố gắng đi tìm trạng thái cân bằng. Kiến trúc tuy không thể quyết định nhưng có thể đóng góp vào quá trình đó. Dự án này không chỉ giải quyết bài toán cho không gian làm việc đương đại mà còn góp phần khuyến khích, cổ vũ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thông tin dự án:
Tên dự án: AfA Design Office
Địa chỉ: Phòng 2009 (tầng 20) – Toà nhà 27 Trần Duy Hưng, Hà Nội
Đơn vị thiết kế & Thi công: AfA Design
KTS chủ trì: Nguyễn Văn Sinh
Nhóm thiết kế: Phạm Ngọc Sơn, Lê Đức Thắng
Diện tích: 81m2
Ảnh: Hoàng Lê


Your email address will not be published. Required fields are marked *

By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.